[x] ปิดหน้าต่างนี้
สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต ๑๒
เมนูหลัก
บริการประชาชน
คู่มือสำหรับประชาชน

หน่วยงานภายในกรมฯ

ค้นหาภายในเว็บไซต์
ค้นหา
  
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

แบบสำรวจออนไลน์

   ความพึงพอใจการใช้บริการเว็บไซต์


  1. มากที่สุด
  2. มาก
  3. น้อย
  4. น้อยที่สุด  

  หมวดหมู่ : อื่น ๆ
เรื่อง : เขากวางอ่อน ผลิตผลสมุนไพรจากสัตว์
โดย : admin
เข้าชม : 1288
จันทร์ ที่ 25 เดือน มีนาคม พ.ศ.2562 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

เขากวางอ่อน ผลิตผลสมุนไพรจากสัตว

โดย นายแทน รังเสาร์

หัวหน้างานปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ

เมื่อกล่าวถึงสมุนไพร หลายท่านอาจคุ้นชินเพียงพืชสมุนไพร แต่ในความเป็นจริงแล้ว สมุนไพรมิได้มีเพียงพืชเท่านั้น ยังมีสมุนไพรที่ได้จากสัตว์และแร่ธาตุต่าง ๆ อีกด้วย สมุนไพรเหล่านี้จะนำมาใช้เป็นยา หรือผสมกับสารอื่นตามตำรับยา เพื่อบำบัดโรค บำรุงร่างกาย หรือใช้เป็นยาพิษ ในปัจจุบันมีผู้พยายามศึกษาค้นคว้าเพื่อพัฒนายาสมุนไพรให้สามารถนำมาใช้ในรูปแบบที่สะดวกยิ่งขึ้น เช่น นำมาบดเป็นผงแคปซูล ตอกเป็นยาเม็ด เตรียมเป็นครีมหรือยาขี้ผึ้งเพื่อใช้ทาภายนอก เป็นต้น เช่นเดียวกับงานปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ ที่มีการนำเขากวางอ่อน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ได้จากสัตว์ มาพัฒนาเป็นอาหารเสริมในรูปแบบ แคปซูลเพื่อบำรุงร่างกาย

ทราบหรือไม่ว่า เขากวางอ่อนคืออะไร? บทความนี้จะนำท่านมาทำความรู้จักกับเขากวางอ่อนกัน

image

เขากวางอ่อน(VELVET ANTLER) คือเขากวางที่เพิ่งงอกขึ้น เขาสั้น และนุ่ม มีขนติดอยู่บนเขามากมาย ภายในเขาจะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงและอุดมไปด้วยเนื้อเยื่อ หากเจริญเติบโตต่อไปจะพัฒนาเป็นกระดูกแข็งและกลายเป็นเขาแก่ เขากวางอ่อนเป็นผลิตผลสมุนไพรจากสัตว์ที่มีประวัติการใช้ในด้านสมุนไพรและอาหารเสริมในจีน เกาหลี เวียดนาม รัสเซีย มองโกเลีย และประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียมายาวนานกว่า 2,000 ปี คนโบราณเชื่อกันว่า เขากวางอ่อนเป็นแหล่งพลังงานที่ดีเยี่ยมของพลังหยาง อันเป็นตัวควบคุมพลังงานในร่างกายมนุษย์ ทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้โดยดี

image

image

ปัจจุบัน การเลี้ยงกวางในเชิงพาณิชย์ นอกจากความต้องการหนัง และเนื้อแล้ว การตัดเขากวางอ่อนก็ยังเป็นที่ต้องการอีกด้วย งานปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ เป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีการเลี้ยงกวางเพื่อ นำเขากวางมาผลิตเป็นอาหารเสริมจากเขากวางอ่อนในรูปแบบแคปซูล โดยกวางที่ทางงานปศุสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นกวางสายพันธุ์รูซ่า และกวางม้า การตัดเขากวางอ่อนจะเริ่มตัดครั้งแรกเมื่อกวางอายุได้ 3 ปี หลังจากนั้นจะ ตัดได้ทุกปี ๆ ละครั้ง เมื่อกวางมีน้ำหนักมากขึ้นน้ำหนักเขาจะเพิ่มขึ้นด้วย เขากวางอ่อนที่ได้คุณภาพและเหมาะสมจะตัด คือ เขาอ่อนที่มีอายุ ประมาณ 65-70 วัน โดยผู้ตัดจะต้องมีความชำนาญ และไม่ให้กวางได้รับ บาดเจ็บ

เมื่อได้เขากวางอ่อนมาแล้ว นำเข้าสู่กระบวนการผลิตแคปซูลเขากวางอ่อน เริ่มด้วยการทำความสะอาดเขากวางอ่อน อบเขากวางอ่อนในตู้อบอุณภูมิ 55 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด ร่อนและกรองสิ่งเจือปนออก แล้วนำเขากวางอ่อนที่บดละเอียดบรรจุแคปซูล ปริมาณ 500 มิลลิกรัม ต่อจากนั้นนำแคปซูลเขากวางอ่อนบรรจุใส่ขวดพร้อมกับซิลิก้าเจลและปิดฉลากให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้เราก็จะได้แคปซูลที่เป็นสมุนไพรจากสัตว์มากด้วยสรรพคุณ

image image image image

สรรพคุณของเขากวางอ่อน

จากรายงานผลการวิจัยคุณค่าทางโภชนาการของเขากวางอ่อนในวารสารวิจัยรามคำแหง (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) ปีที่ 15 ฉบับที่ 1 มกราคม - มิถุนายน 2555 โดย รศ.รังสรรค์ แสงสุข และคณะ พบว่าภายในเนื้อเยื่อกระดูกของเขากวางอ่อนที่กำลังเจริญเติบโตอุดมด้วยฮอร์โมน IGF-1 และ testosterone คอลลาเจน แร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม สังกะสี ธาตุเหล็ก ทองแดง ทำให้เขากวางอ่อนมีสรรพคุณกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์ใหม่ กระตุ้นระบบภูมิต้านทานโรค โดยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาวสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ลดการปวดบวมของข้อ เอ็นและกล้ามเนื้อ เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย โดยเฉพาะหลังการเจ็บป่วย ลดอาการอ่อนเพลีย กระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตและกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างเนื้อเยื่อโดยเฉพาะเนื้อเยื่อประสาท ลดความเครียด

งานปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ ได้วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเขากวางอ่อน ที่ร้านพิกุลทอง ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ โดยจำหน่ายในราคากระปุกละ 400 บาท ใน 1 กระปุกบรรจุ 15 แคปซูล หากท่านใดมีความสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์หรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ งานปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ โทร 073-611033 หรือ 073-611038

image image

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

อื่น ๆ5 อันดับล่าสุด

      ดินเปรี้ยวจัด... ทำได้เห็นผล 16/ต.ค./2562
      เขากวางอ่อน ผลิตผลสมุนไพรจากสัตว์ 25/มี.ค./2562
      กระจูด พืชท้องถิ่นสู่งานหัตถกรรมสร้างอาชีพ 14/ก.พ./2562
      “ดาหลา” พืชร่วมยางพาราเสริมรายได้ 22/ม.ค./2562
      ปลูกอ้อยคั้นน้ำในพื้นที่ดินเปรี้ยว...สู่การสร้างรายได้เสริมในครัวเรือน 13/ธ.ค./2561